ÂM NHẠC - THỨC ĂN TINH THẦN THIẾT YẾU CHO NÃO BỘ

Âm nhạc từ hàng ngàn năm qua là một cầu nối giữa các nền văn hóa, là con đường đơn giản nhất để kết nối mọi người với nhau. Đối với từng cá nhân thì âm nhạc lại chính là món ăn tinh thần tuyệt vời giúp làm dịu các dây thần kinh của bạn, làm giảm căng thẳng, tăng năng lượng cho bạn trong quá trình tập luyện, tăng cường trí nhớ, cũng như nhắc nhở vô số cảm xúc đa dạng khác. Thậm chí nếu bạn không phải là người đam mê âm nhạc, những lý do thuyết phục mà chẳng thể nào kể hết từ một loạt các nghiên cứu dưới đây sẽ thuyết phục bạn nên trở thành 1 người đam mê âm nhạc.

Âm nhạc khiến chúng ta cảm thấy được kết nối

Đến nay chúng ta đã khám phá ra rằng âm nhạc có liên quan đến cả hai trung tâm cảm xúc và trí tuệ của bộ não con người, nhưng âm nhạc cũng có một khả năng phi thường là kết nối chúng ta với nhau. Âm nhạc như những sợi dây vô hình gắn kết chúng ta với nhau, làn sóng âm nhạc sẽ tác động vào bộ não và khiến chúng ta có thể trải nghiệm âm nhạc theo những cách tương tự nhau và khi đó chúng ta sẽ có xu hướng hòa vào đám đông. Có một sự kết nối đến từ âm nhạc, mà chúng ta không thể tạo ra sự kết nối này từ những thứ khác.

Âm nhạc giúp làm giảm lo âu hiệu quả hơn thuốc

Nếu như dầu nhuyễn thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ giúp giảm các triệu chứng stress một cách hiệu quả thì kết hợp với việc nghe nhạc hằng ngày sẽ đem lại những kết quả vượt trội. Nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng nghe nhạc giúp giảm lo lắng và giữ nồng độ cortisol nằm ở mức thấp. Đồng thời âm nhạc cũng như chiếc chìa khóa vàng kích hoạt hoạt động trong khu vực nhân não (nucleus accumbens) - khu vực giúp mang lại cảm giác tích cực và thư giãn và thỏa mãn.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng chơi nhạc trong các khu vực chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU) giúp cải thiện sức khỏe của trẻ sinh thiếu tháng. Khi cha mẹ hát ru em bé điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bé như cải thiện hành vi của bé, tăng liên kết giữa mẹ và bé. Tựu chung lại, các nghiên cứu mới nhất đã đưa ra những cơ sở mạnh mẽ cho việc sử dụng âm nhạc như một liệu pháp tinh thần chữa trị não bộ cho trẻ sơ sinh cũng như người lớn.

Âm nhạc hỗ trợ bạn tập luyện tốt hơn

Nhiều người theo bản năng đeo tai nghe để nghe các bài hát yêu thích của họ khi luyện tập tại các phòng Gym. Có điều này bởi lẽ một số loại âm nhạc có thể thúc đẩy bạn chạy nhanh hơn, hoặc tiếp tục chạy ngay cả khi bạn đang mệt mỏi, cho nên âm nhạc giúp đỡ bạn tập luyện tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc trong khi tập thể dục sẽ tăng mức độ nhận thức và kỹ năng thúc đẩy sự lưu loát trong lời nói (đối với những người suy giảm khả năng nhận thức). Sự cải thiện kĩ năng nói nhờ âm nhạc cao hơn gấp 2 lần so với các phương pháp phi âm nhạc.

Lựa chọn đúng nhạc để chăm sóc não hiệu quả

Bộ não của chúng ta vô cùng cần cù và chăm chỉ bởi ngay cả khi ta ngủ bộ não cũng hoạt động với công suất lên đến 110%. Nếu như việc bổ sung các thức ăn dưỡng chất cho não bộ như dầu nhuyễn là không thể thiếu thì việc bổ sung các thức ăn tinh thần “âm nhạc” sẽ sẽ bù đắp phần thiếu sót còn lại giúp não bộ thư giãn và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên không giống như các thức ăn dưỡng chất, thức ăn tinh thần phụ thuộc vào từng người. Khi nghe nhạc, bạn sẽ biết được bài hát nào mang đến cho bạn cảm giác tràn đầy sinh lực hay cảm thấy thoải mái, giúp giảm bớt mức độ lo lắng hay đau nhức, hoặc làm tăng tâm trạng của bạn. Nói cách khác, chỉ có bạn biết là âm nhạc nào là "tốt nhất" cho bạn, và những bài hát đó chắc chắn cũng sẽ thay đổi - không chỉ ngày này sang ngày khác với tâm trạng của bạn mà còn theo thời gian với các hoạt đông khác nhau trong cuộc sống của bạn.

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy khiến âm nhạc trở thành 1 phần trong trong lối sống của bạn. Việc này là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tăng cường sức khỏe và cuộc sống của bạn và cũng đừng quên bổ sung các dưỡng chất cho não bộ một cách hợp lí bởi chỉ khi bạn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho não bộ và nuôi dưỡng nó bằng thức ăn tinh thần tuyệt vời thì não bộ mới có thể hoạt động hiệu quả và đem lại cho bạn những kết quả mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Bài viết khác

Hotline: 0986.866.776